Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng
State authority for construction quality inspection

Bộ Xây dựng sẽ triển khai kiểm tra loại hình nhà ở “chung cư mini” tại nhiều địa phương

Ngày 27/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị báo cáo đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn. Và dự kiến thời gian triển khai kiểm tra trong tháng 10 - 11/2023.
Đại diện Bộ Xây dựng khảo sát hiện trường vụ cháy trên phố Khương Hạ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng vừa qua.

Thực hiện Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (Công điện số 825/CĐ-TTg), để thực hiện công tác kiểm tra, rà soát đối với loại hình nhà ở nhiều căn, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao (thời gian qua thường gọi là “chung cư mini” - PV), Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan liên quan báo cáo về xây dựng, quản lý loại hình nhà ở này với các nội dung cơ bản sau:

Báo cáo của các địa phương khái quát được tình hình thực hiện quy định pháp luật về xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao. Thống kê các văn bản chỉ đạo, điều hành do UBND tỉnh ban hành liên quan đến nội dung trên.

UBND cấp tỉnh thông tin về thực trạng xây dựng, quản lý loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, gồm: Nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở; nhà ở là cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ; nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, địa phương báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng về trật tự xây dựng, kinh doanh bất động sản, phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các loại hình nhà ở trên theo các nội dung cụ thể: Kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã ban hành; số cuộc thanh tra, kiểm tra đã thực hiện; kết quả thanh tra, kiểm tra; việc đáp ứng điều kiện đưa các loại hình nhà ở nêu trên vào kinh doanh theo quy định pháp luật; kết quả xử lý vi phạm (nếu có).

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh tổng hợp bất cập của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về xây dựng, PCCC và quản lý liên quan đến các loại hình nhà ở nêu trên; đề xuất sửa đổi, bổ sung. Đồng thời việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ của UBND tỉnh theo Công điện số 825/CĐ-TTg.

Ngoài các nội dung trên, báo cáo của các địa phương cũng cần chỉ ra những ưu điểm, kết quả đạt được; những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; kiến nghị, đề xuất.

Các nội dung trên gửi báo cáo Bộ Xây dựng trước ngày 15/10/2023; dự kiến thời gian triển khai kiểm tra các nội dung trên trong tháng 10 - 11/2023 tại các địa phương.

Trước đó, đêm ngày 12/9/2023, đã xảy ra vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người thương vong tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) được xây dựng năm 2015, cao 9 tầng có diện tích khoảng 200m2 với 45 phòng với khoảng 150 người sinh sống.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp xuống hiện trường gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình người bị nạn đồng thời đã có Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngày 15/9/2023, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã ký Văn bản số 4157/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật xây dựng; gắn trách nhiệm cụ thể tới từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, quản lý trật tự xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sai phép.

Chỉ đạo tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ, có giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm thiểu thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra. Chỉ đạo chấn chỉnh việc quản lý Nhà nước về PCCC, nhất là tại cấp huyện, cấp xã, kiểm điểm xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm.

Tăng cường các nguồn lực đầu tư cho công tác PCCC, hỗ trợ việc mua sắm trang thiết bị phục vụ PCCC và CNCH đáp ứng tình hình thực tế tại địa phương.

Theo Báo xây dựng

1076

Ý kiến

Chưa có ý kiến

Họ tên:
Địa chỉ:
Điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
Chung cư Vinh Chợ nhà đất Vinh GRUUSOFT BĐS công nghiệp Nghệ An Khu công nghiệp Nghệ An Dự án đầu tư Nghệ An Chính sách thu hút đầu tư, bảng giá đất công nghiệp tỉnh Nghệ An