Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng
State authority for construction quality inspection

Chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư đối với Tổ máy số 1 và các hạng mục dùng chung

Ngày 15/9 tại Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (Hội đồng) đã tiến hành họp kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư để đưa vào vận hành thương mại Tổ máy số 1 dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch Hội đồng cùng chủ trì buổi họp.
Đoàn công tác Hội đồng kiểm tra dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Báo cáo Hội đồng về kết quả nghiệm thu hoàn thành Tổ máy 1 của dự án, đại diện Chủ đầu tư là Công ty TNHH Điện lực Vân Phong cho biết: Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 được khởi công ngày 5/11/2019 có địa điểm tại Khu kinh tế Vân Phong, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ngày hoàn thành hạng mục dự án là 4/9/2023.

Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 có quy mô 1.432MW với 2 tổ máy 716MW công suất thô và 660MW công suất tinh. Tổ máy chính gồm lò hơi + tua bin + máy phát + máy biến áp tăng áp. Hệ thống phụ trợ nhà máy bao gồm sân phân phối 500kV.

Hệ thống thiết bị sử dụng chung bao gồm các công trình chính là: Hệ thống cung cấp nhiên liệu sử dụng chính là than bitum và á bi tum nhập khẩu từ Indonesia và Úc. Tổng lượng than tiêu thụ hàng năm khoảng 3,6 triệu tấn. Hạng mục cảng nhập than đã được Hội đồng chấp thuận kết quả nghiệm thu, đưa vào sử dụng tháng 3/2023.

Chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư đối với Tổ máy số 1 và các hạng mục dùng chung
Hội đồng kiểm tra phòng điều hành Nhà máy.

Hệ thống làm mát trực lưu sử dụng nước biển gồm trạm bơm với 4 bơm năng suất 54.490m3/h, hệ thống đường ống ngầm dẫn nước vào bình ngưng và xả ra biển qua kênh xả hở. Hệ thống xử lý nước biển cung cấp nước cho nhu cầu của nhà máy bao gồm cả nước khử khoáng cho lò hơi (hệ thống khử muối, khử khoáng và hệ thống nước sạch). Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nước thải bãi than và nước thải bãi tro xỉ, công suất mỗi hệ thống 100m3/h.

Chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư đối với Tổ máy số 1 và các hạng mục dùng chung
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu đồng chủ trì cuộc họp.

Bãi thải xỉ có tổng diện tích là 25,613ha, trong đó bãi chính 17,093ha, bãi phụ là 7,421ha và bãi lắng 1,1ha. Hệ thống kiểm soát khí thải: Hệ thống lọc bụi tĩnh điện, hệ thống khử lưu huỳnh sử dụng nước biển. Phát thải NOx được kiểm soát bằng công nghệ sử dụng vòi đốt NOx thấp. Nhà máy được đấu nối với hệ thống điện quốc gia qua sân phân phối 500kV. Nhà máy điện BOT Vân Phong 1 được trang bị đầy đủ các hạng mục công trình phòng chống chữa cháy, bảo vệ môi trường, điều khiển giám sát...

Chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư đối với Tổ máy số 1 và các hạng mục dùng chung
Ông Hirokazu Tsuru – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện lực Vân Phong báo cáo tại cuộc họp.

Theo đại diện Công ty TNHH Điện lực Vân Phong, cho đến thời điểm hiện tại, Chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt, tập hợp hồ sơ hoàn thành công trình đầy đủ và tổ chức nghiệm thu hạng mục công trình, công trình xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp, ý kiến của đại diện Tư vấn Giám sát, Tổng thầu, Tổ chuyên gia, cơ quan Thường trực Hội đồng và thành viên Hội đồng đều nhất trí với báo cáo của Chủ đầu tư.

Chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư đối với Tổ máy số 1 và các hạng mục dùng chung
Toàn cảnh dự án.

Đánh giá các điều kiện để đưa Tổ máy số 1 và hệ thống thiết bị sử dụng chung vào phát điện thương mại, TS. Ngô Tuấn Kiệt – Tổ trưởng Tổ chuyên gia Hội đồng cho biết: Đến thời điểm kiểm tra, Tổ máy số 1 và hệ thống thiết bị phụ trợ sử dụng chung của Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã được thi công xây dựng theo thiết kế được thẩm định phê duyệt. Hồ sơ thử nghiệm, kiểm định, nghiệm thu hoàn thành công trình đầy đủ theo quy định hiện hành. Các thông số bảo hành về kinh tế kỹ thuật và môi trường đều đạt và vượt các thông số tại Hợp đồng EPC đã ký và quy chuẩn kỹ thuật quy định. Tổ máy 1 và hệ thống sử dụng chung Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã có Văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy và Giấy phép môi trường. Dự án đủ điều kiện để Hội đồng xem xét chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư, đưa công trình vào khai thác thương mại.

Chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư đối với Tổ máy số 1 và các hạng mục dùng chung
Tổ trưởng Tổ chuyên gia Hội đồng phát biểu.

Theo ông Phạm Nguyên Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), các thông số của Nhà máy cho đến thời điểm này đều đạt tốt hơn so với phê duyệt. Thủ tục pháp lý liên quan cũng được hoàn thiện với mức độ tốt nhất so với dự án khác. Toàn bộ các hạng mục bảo vệ môi trường đã được xác nhận hoàn thành và kết nối dữ liệu vào Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa. Ông Hùng lưu ý Chủ đầu tư cần tiếp tục thực hiện tiêu thụ tro xỉ…

Về phía địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch Hội đồng đồng ý với ý kiến Hội đồng tại cuộc họp. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch lưu ý Chủ đầu tư về các kiến nghị liên quan đến các chỉ số gần với ngưỡng quy chuẩn cho phép. Ngoài ra, cần quan tâm đến công tác an toàn giao thông trong khu vực đường lưu thông qua dự án khi phải vận chuyển tro xỉ thải.

Chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư đối với Tổ máy số 1 và các hạng mục dùng chung
Toàn cảnh cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn gửi lời cảm ơn Tổ chuyên gia và Cơ quan thường trực Hội đồng, các đơn vị liên quan đã tích cực hỗ trợ Hội đồng hoàn thành nhiệm vụ đối với dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

Tổ chuyên gia và cơ quan Thường trực Hội đồng đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, đều có văn bản góp ý tham gia hướng dẫn giúp Nhà thầu thực hiện đúng pháp luật Việt Nam. Đây là dự án sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến, quan tâm môi trường thể hiện ở tỷ lệ tro xỉ rất thấp, chất thải ra môi trường thấp. Về vấn đề môi trường cho thấy các chỉ số đều rất tốt.

Trong báo cáo của chuyên gia và Cơ quan thường trực cho thấy, quá trình từ thiết kế, đánh giá về nền móng, quan trắc, vật tư vật liệu, đánh giá về an toàn chạy thử kiểm định… đến nay đều đảm bảo quy định và kết quả thử nghiệm cho thấy các chỉ số đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Bên cạnh đó, việc thuê một đơn vị vận hành chuyên nghiệp đồng hành trong suốt thời gian qua sẽ đảm bảo công trình sau khi được nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng có khả năng đáp ứng tốt nhất theo quy định pháp luật. Điều kiện phục vụ vận hành thương mại Tổ máy số 1 đã có những thông số tin cậy và bảo đảm. Đây là nội dung quan trọng để đưa dự án vào vận hành khai thác thương mại. Hồ sơ phục vụ công tác nghiệm thu đã đầy đủ.

Hội đồng chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư đối với Tổ máy số 1 và các hạng mục dùng chung Tổ máy số 1; hạng mục dùng chung cho Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1.

Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng, Thứ trưởng đề nghị Chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh hoàn thiện các hạng mục tồn tại được nêu. Về vấn đề vận hành bảo trì, Chủ đầu tư cần tổ chức vận hành theo đúng quy định kế hoạch, giải pháp đã được phê duyệt; Đảm bảo an toàn công tác phòng cháy chữa cháy. Với các chỉ số gần với ngưỡng quy chuẩn cho phép, Chủ đầu tư và cơ quan quản lý vận hành theo dõi để có các giải pháp phù hợp.

Thứ trưởng cũng nhận định, về phía địa phương đã tạo điều kiện cho dự án được hoàn thành, do đó, trong quá trình quản lý vận hành, Chủ đầu tư cần quan tâm đến lợi ích, quyền lợi của người dân, yêu cầu của địa phương để thực hiện tốt các quy định; đảm bảo an toàn giao thông trong dự án.

Các chủ thể tham gia thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Chủ đầu tư là Công ty TNHH Điện lực Vân Phong.

Liên danh Tổng thầu EPC là IHI CORPORATION (lò hơi và thiết bị phụ trợ); TOSHIBA ENERGY SYSTEMS & SOLUTIONS CORPORATION (tua bin máy phát và thiết bị phụ trợ); CTCI CORPORATION (hệ thống bị phụ trợ nhà máy; DOOSAN HEAVY INDUSTRRIES & CONSTRUCTION CO.LTD (xây dựng dân dụng, máy biến áp tăng và sân phân phối 500kV).

Tổng thầu EPC tự thực hiện công tác giám sát chất lượng công trình.

Theo Báo xây dựng điện tử

1260

Ý kiến

Chưa có ý kiến

Họ tên:
Địa chỉ:
Điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
Chung cư Vinh Chợ nhà đất Vinh GRUUSOFT BĐS công nghiệp Nghệ An Khu công nghiệp Nghệ An Dự án đầu tư Nghệ An Chính sách thu hút đầu tư, bảng giá đất công nghiệp tỉnh Nghệ An