Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng
State authority for construction quality inspection

Hội thảo lấy ý kiến góp ý các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở

Ngày 15/3/2024, tại cơ quan Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh - Trưởng Ban soạn thảo đã chủ trì hội thảo lấy ý kiến góp ý các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo nhiều địa phương, các doanh nghiệp, các hội và hiệp hội chuyên ngành.
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tháng 11/2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đã được thông qua, và đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2025. Quốc hội đã giao Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung để bảo đảm cơ sở cho việc triển khai thực hiện 2 Luật.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng kế hoạch đối với 3 Nghị định liên quan đến Luật Nhà ở và 2 Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản. Ngày 5/3/2024, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các luật này.

Tại hội thảo trong buổi sáng 15/3, các đại biểu xem xét, đóng góp ý kiến cho 3 dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở; Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong các dự thảo, Bộ Xây dựng xác định rõ nội dung của các Nghị định với tinh thần Luật giao hướng dẫn nội dung nào thì Nghị định hướng dẫn nội dung đó, đồng thời chú trọng sửa đổi, bổ sung một số nội dung, quy định hiện hành để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho địa phương cũng như các tổ chức, cá nhân khi thực hiện quản lý, phát triển nhà ở.

Tại hội thảo, tóm tắt dự thảo các Nghị định, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Hải cho biết: dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở có 11 Chương, 84 Điều. Nghị định này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều, khoản về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam quy định tại Luật Nhà ở.

Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có 5 Chương, 73 Điều, nội dung quy định về đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; các giai đoạn của dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; lựa chọn chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; ưu đãi chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội; điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội; xác định giá nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân thuộc tài sản công...

Dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, có 8 Chương, 41 Điều. Trong đó, quy định chi tiết một số nội dung về các giai đoạn của dự án đầu tư xây dựng nhà ở; thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; cơ chế ưu đãi để thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư...Việc cưỡng chế phá dỡ, giải phóng mặt bằng đối với nhà chung cư khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.

Trong khuôn khổ hội thảo, Ban soạn thảo, Tổ biên tập đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban, ngành, các doanh nghiệp và các địa phương đối với các dự thảo Nghị định, đặc biệt đối với những vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm như trình tự, thủ tục đầu tư các dự án nhà ở; cơ sở pháp lý về hệ số K điều chỉnh giá đất; các nội dung liên quan đến bán, cho thuê nhà ở xã hội; quy định mức thu nhập của người mua nhà ở xã hội; quy định về quản lý, vận hành chung cư...

Kết luận phiên họp sáng 15/3, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự và cho biết Ban soạn thảo, Tổ biên tập sẽ khẩn trương tổng hợp, nghiên cứu để cập nhật, bổ sung vào 3 dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Các Nghị định khi đi vào cuộc sống sẽ giúp tháo gỡ, khơi thông các khó khăn vướng mắc hiện nay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong các hoạt động liên quan đến quy định pháp luật về nhà ở.

Trong buổi chiều cùng ngày, Bộ Xây dựng lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, đại biểu đối với các dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo xaydung.gov.vn

461

Ý kiến

Chưa có ý kiến

Họ tên:
Địa chỉ:
Điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
Chung cư Vinh Chợ nhà đất Vinh GRUUSOFT BĐS công nghiệp Nghệ An Khu công nghiệp Nghệ An Dự án đầu tư Nghệ An Chính sách thu hút đầu tư, bảng giá đất công nghiệp tỉnh Nghệ An