Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng
State authority for construction quality inspection

Cuộc họp chung lần thứ V - Ban chỉ đạo Dự án Tăng cường năng lực trong dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng

Ngày 18/10/2017 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Dự án Tăng cường năng lực trong dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng đã tổ chức cuộc họp chung lần thứ 5. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh và Phó trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam Shu Kitamura đồng chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh phát biểu tại cuộc họp

Theo Báo cáo tại cuộc họp, Dự án Tăng cường năng lực trong dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng (Dự án) được triển khai từ tháng 4/2015 và kéo dài 36 tháng. Mục tiêu của Dự án là nâng cao năng lực của cán bộ cũng như các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng về dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng. Qua đó, nhằm đảm bảo các dự án xây dựng ở Việt Nam được quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời cải thiện các quy định về quản lý các dự án xây dựng công.

Bên cạnh đó, Dự án cũng hướng đến các chỉ số: Sau khi kết thúc Dự án, số vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng gây thiệt hại về người ở Việt Nam giảm hàng năm 5%; 3 năm sau khi kết thúc Dự án, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, các trung tâm đào tạo cán bộ, nhân viên thuộc các cơ quan chủ quản dự án tổ chức các khóa đào tạo về: “Quản lý chất lượng”, “Quản lý an toàn”; “Dự toán chi phí”; “Đánh giá năng lực chuyên môn của nhà thầu thi công”; “Quản lý hợp đồng” dựa trên các hướng dẫn là sản phẩm của Dự án, số lượng tối thiểu từ 1 khóa/năm và hơn 70% học viên tham gia các khóa đào tạo vượt qua các kỳ kiểm tra kiến thức; phấn đấu đến tháng 12/2017, hơn 50% chủ thể liên quan đến Dự án, như đại diện các hiệp hội tư vấn và nhà thầu, các chuyên gia nghiên cứu… nhận thấy các hướng dẫn liên quan đến công tác quản lý các dự án xây dựng công tiến gần hơn đến tầm quốc tế, hơn 50% đại diện chủ đầu tư nhận thấy các quy định liên quan đến công tác quản lý các dự án xây dựng công tiến gần hơn đến tầm quốc tế kể từ khi triển khai Dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự án, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản và các chuyên gia JICA đối với Bộ Xây dựng trong việc phối hợp triển khai Dự án.

Theo Thứ trưởng Bui Phạm Khánh, những nội dung của Dự án về quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là trong dự toán chi phí đang và sẽ góp phần quan trọng giúp Bộ Xây dựng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án, dự toán chi phí.

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đánh giá cao kết quả các khóa đào tạo của Dự án dành cho các cán bộ quản lý chuyên ngành xây dựng của Việt Nam nhằm nâng cao kiến thức trong lĩnh vực quản lý hợp đồng và quản lý chi phí.

Hiện nay Dự án đang bước vào giai đoạn quan trọng, đó là giai đoạn đầu ra của các sản phẩm, vì thế Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh yêu cầu các chuyên gia cũng như các đơn vị có liên quan tập trung thời gian và công sức hoàn thành tốt nhất những nội dung Dự án.

Ông Shu Kitamura bày tỏ mong muốn những sản phẩm đầu ra của Dự án sẽ được Bộ Xây dựng, Chính phủ Việt Nam xem xét, đưa vào các văn bản pháp quy để nhanh chóng phát huy hiệu quả trong thực tiễn, giúp Việt Nam tăng cường năng lực trong dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng, tạo cơ sở để JICA đẩy mạnh phối hợp với Bộ Xây dựng thực hiện các dự án tiếp theo.

Theo Bộ Xây dựng

378

Ý kiến


MẠNG KIỂM ĐỊNH
CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG VIỆT NAM

QUẢNG BÁ THÔNG TIN
Chung cư Vinh Chợ nhà đất Vinh GRUUSOFT