Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng
State authority for construction quality inspection

Hội thảo Pháp - Việt về xây dựng đô thị thông minh

Ngày 5/12/2017, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Pháp và Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Pháp tổ chức Hội thảo Pháp - Việt về xây dựng đô thị thông minh.
Ông Phan Thảo Nguyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và truyền thông phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phan Thảo Nguyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hoá nhanh. Sự phát triển nhanh chóng của các đô thị sẽ kéo theo nhu cầu về phát triển đô thị thông minh nhằm giải quyết những vấn đề xã hội.

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai Chính phủ điện tử. Tất cả Bộ, ngành, địa phương đều đã có Cổng Thông tin điện tử. Nhiều cơ quan đã cung cấp dịch vụ giải quyết thủ tục hành chính ở mức độ 1, 2, thậm chí ở mức 3 và 4. Đây là một thành phần cốt lõi mà các Bộ, ngành, địa phương đang thực hiện để hướng đến phát triển đô thị thông minh.

Trước nhu cầu cấp thiết của việc xây dựng các đô thị thông minh, Bộ Thông tin và truyền thông đã nghiên cứu các định hướng để xây dựng lộ trình phát triển đô thị thông minh một cách hợp lý, chú trọng khảo sát kỹ hiện trạng từ đó xác định mô hình triển khai phù hợp với điều kiện cụ thể từng địa phương.


Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay, Bộ Thông tin và truyền thông đang đẩy mạnh hợp tác với các nước tiên tiến để học tập kinh nghiệm phát triển các đô thị thông minh. Từ đó, xây dựng nên mô hình đô thị thông minh điển hình, phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary nhận định: Đến năm 2020, Việt Nam có khoảng 2/3 dân số sống tại các đô thị thay vì tỷ lệ 1/3 như hiện nay. Vì vậy, Việt Nam cần khẩn trương thay đổi phương thức quản lý đô thị nhằm nâng cao hiệu quả và hội nhập với quốc tế.

Việt Nam đang diễn ra tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Bên cạnh những mặt tích cực mang lại cho sự phát triển kinh tế xã hội, đô thị hóa cũng mang đến không ít những thách thức, như: Nguy cơ ô nhiễm môi trường, dân số đô thị tăng nhanh, tỷ lệ người già ở đô thị ngày càng cao, áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị ngày càng lớn… Những thách thức này, nước Pháp đã từng trải qua trong quá trình phát triển. Do đó, Pháp có nhiều bài học kinh nghiệm quý báu có thể giúp Việt Nam giải quyết nhanh chóng và hiệu quả những thách thức này.

Toàn cảnh Hội thảo

Hiện nay, Chính phủ Pháp cũng như các doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến chủ trương phát triển đô thị thông minh của Việt Nam và mong muốn hợp tác, giúp đỡ Việt Nam phát triển đô thị thông minh trong tương lai.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Việt Nam và Pháp đã trình bày nhiều tham luận liên quan đến phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam, như: Tình hình triển khai các dự án thành phố thông minh ở Việt Nam; Giải pháp mô phỏng 3D phục vụ quy hoạch đô thị; Triển khai các giải pháp Smart City tại Việt Nam, một số cân nhắc thực tiễn cho doanh nghiệp và Chính phủ; Giải pháp nghiên cứu đất, kết cấu và môi trường.


Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng

219

Ý kiến


MẠNG KIỂM ĐỊNH
CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG VIỆT NAM

QUẢNG BÁ THÔNG TIN
Chung cư Vinh Chợ nhà đất Vinh GRUUSOFT