Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng
State authority for construction quality inspection

Họp Ban chỉ đạo chung lần thứ 6 - Dự án Tăng cường năng lực trong Dự toán chi phí, Quản lý hợp đồng, Chất lượng và An toàn trong các án đầu tư xây dựng

Ngày 14/3/2018, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Dự án Tăng cường năng lực trong Dự toán chi phí, Quản lý hợp đồng, Chất lượng và An toàn trong các dự án đầu tư xây dựng tổ chức cuộc họp chung lần thứ 6.
Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh phát biểu tại cuộc họp
Dự cuộc họp, phía Bộ Xây dựng có Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh, lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện có liên quan. Phía Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam có Phó trưởng đại diện Shu KITAMURA; Cố vấn trưởng Shoichi TAKADA cùng các chuyên gia JICA.
Dự án Tăng cường năng lực trong Dự toán chi phí, Quản lý hợp đồng, Chất lượng và An toàn trong các dự án đầu tư xây dựng (Dự án CCQS) do JICA hỗ trợ, được triển khai từ tháng 4/2015 và kéo dài 36 tháng. Mục tiêu của Dự án là nâng cao năng lực của cán bộ cũng như các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng về dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng, qua đó, nhằm đảm bảo các dự án xây dựng ở Việt Nam được quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời cải thiện các quy định về quản lý các dự án xây dựng công.
Dự án hướng đến mục tiêu được thể hiện qua các chỉ số đánh giá: Sau khi kết thúc Dự án, tần suất tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng gây thiệt hại về người ở Việt Nam giảm hàng năm 5%; 3 năm sau khi kết thúc Dự án, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, các trung tâm đào tạo cán bộ, nhân viên thuộc các cơ quan chủ quản dự án tổ chức các khóa đào tạo về: “Quản lý chất lượng”, “Quản lý an toàn”; “Dự toán chi phí”; “Đánh giá năng lực chuyên môn của nhà thầu thi công”; “Quản lý hợp đồng” dựa trên các hướng dẫn là sản phẩm của Dự án tối thiểu từ 1 khóa/năm và hơn 70% học viên tham gia các khóa đào tạo vượt qua các kỳ kiểm tra lĩnh hội.
Sau 3 năm triển khai, đến nay, tất cả các sản phẩm đầu ra của Dự án đã hoàn thành theo đúng mục tiêu đề ra. Hơn 80% học viên tham gia các khóa đào tạo đánh giá các kế hoạch chuẩn/tài liệu hướng dẫn/phương pháp đã góp phần đưa công tác quản lý các dự án xây dựng công ở Việt Nam tiệm cận với trình độ quốc tế. Hầu hết học viên tham gia các khóa đào tạo cho rằng Dự án góp phần cải thiện các quy định về quản lý các dự án xây dựng công.
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự án Tăng cường năng lực trong Dự toán chi phí, Quản lý hợp đồng, Chất lượng và An toàn trong các án đầu tư xây dựng. Theo Thứ trưởng, những nội dung của Dự án về quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt về dự toán chi phí đang và sẽ góp phần quan trọng giúp Bộ Xây dựng soạn thảo, bổ sung, sửa đổi và ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Bên cạnh đó, các khóa đào tạo tại Nhật Bản dành cho cán bộ Bộ Xây dựng có ý nghĩa quan trọng, giúp tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ của Ngành.
Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam Shu KITAMURA phát biểu tại cuộc họp
Ông Shu KITAMURA cảm ơn lãnh đạo Bộ Xây dựng, các chuyên gia Bộ Xây dựng đã tạo điều kiện, tổ chức cho Đoàn chuyên gia JICA Nhật Bản đi khảo sát thực tế nhiều dự án, công trình và làm việc với các ban quản lý, đơn vị liên quan nhằm thu thập thông tin, tài liệu phục vụ Dự án.
Sau khi Dự án kết thúc, ông Shu Kitamura mong muốn các sản phẩm đầu ra sẽ được chia sẻ, nhân rộng nhằm phát huy hiệu quả tối đa trong thực tiễn, giúp Việt Nam tăng cường năng lực trong dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng hiện tại cũng như tương lai. Đây cũng là cơ sở để JICA đẩy mạnh phối hợp với Bộ Xây dựng thực hiện các dự án tiếp theo.
Đại diện Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (Bộ MLIT), ông Yasuhiro OKUMURA - Giám đốc Bộ phận Dự án tại nước ngoài, Cục Chính sách, Bộ MLIT cũng gửi lời đánh giá cao sự quan tâm, hợp tác của lãnh đạo Bộ Xây dựng, đặc biệt là Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh và các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng cùng với Đoàn chuyên gia JICA trong việc triển khai Dự án đảm bảo đúng tiến độ và hoàn thành đầy đủ các mục tiêu đã đề ra.
Toàn cảnh cuộc họp
Ông Yasuhiro OKUMURA cho biết, Bộ MLIT rất quan tâm và sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Xây dựng trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật.
Kết thúc cuộc họp, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, JICA, Đoàn chuyên gia JICA đã hỗ trợ Bộ Xây dựng triển khai, hoàn thành Dự án Tăng cường năng lực trong Dự toán chi phí, Quản lý hợp đồng, Chất lượng và An toàn trong các án đầu tư xây dựng. Thứ trưởng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tập trung triển khai nhân rộng kết quả Dự án, đảm bảo phát huy hiệu quả bền vững của Dự án.
Cũng tại Cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho Đoàn chuyên gia JICA và Cố vấn trưởng Shoichi TAKADA vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Dự án CCQS, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng Việt Nam.

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cố vấn trưởng Shoichi TAKADA

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng

402

Ý kiến


MẠNG KIỂM ĐỊNH
CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG VIỆT NAM

QUẢNG BÁ THÔNG TIN
Chung cư Vinh Chợ nhà đất Vinh GRUUSOFT