Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng
State authority for construction quality inspection

Kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1.

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng), từ ngày 11/5/2017 đến ngày 12/5/2017, Đoàn công tác của Hội đồng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1.
Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1

Công trình đến nay đã hoàn thành thi công xây dựng, các hạng mục đã được nghiệm thu bàn giao và tiếp nhận vận hành. Hai Tổ máy số 1 và số 2 đã hoàn thành các giai đoạn chạy tin cậy và thực hiện các thí nghiệm, thử nghiệm quan trọng theo đúng quy trình dưới sự giám sát của Chủ đầu tư và Tư vấn, đáp ứng yêu cầu của hợp đồng EPC, được nghiệm thu cấp chứng chỉ PAC và bàn giao vận hành phát điện thương mại cuối năm 2015. Hệ thống thiết bị công nghệ, hệ thống điện và đo lường điều khiển đã được thi công lắp đặt, thử nghiệm đáp ứng yêu cầu chất lượng, tuân thủ thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật của dự án. Các thông số bảo hành đều đáp ứng yêu cầu của Hợp đồng EPC, đảm bảo hệ thống có khả năng vận hành ở điều kiện bình thường, hoạt động được điều khiển tự động chính xác và an toàn. Hệ thống bảo vệ môi trường (lọc bụi, phát thải khí thải, hệ thống xử lý nước thải) đã hoàn thành và tuân thủ yêu cầu về môi trường trong quá trình chạy thử nghiệm và vận hành chính thức. Từ khi vận hành phát điện thương mại đến nay, hai tổ máy đã phát được khoảng 7,6 tỷ kWh. Hiện tại, các tổ máy đang giai đoạn bảo hành theo quy định Hợp đồng.

Chất lượng thi công xây lắp các hạng mục công trình về cơ bản đạt yêu cầu thiết kế cũng như các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được phê duyệt của Dự án. Các kết cấu nền móng, bê tông, bê tông khối lớn, kết cấu thép các hạng mục công trình nhà, lò hơi, turbin, ống khói, kho than,… được thiết kế, thi công và nghiệm thu hoàn thành theo quy định hiện hành và đạt được các chỉ tiêu theo yêu cầu của thiết kế. Công tác quan trắc trên công trường được tổ chức thực hiện theo đề cương được phê duyệt, kết quả quan trắc cho thấy các thông số quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép.

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên Hội đồng. Hội đồng chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng công trình yêu cầu Chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức công tác quan trắc các hạng mục công trình như Ống khói, tường kè Cửa nhận nước, Bể chứa nước thải… Bổ sung quan trắc dịch chuyển ngang của các tường Cửa nhận nước do đây là hạng mục công trình có kết cấu tường chịu lực ngang gây ra bởi áp lực đất và nước sau tường. Xem xét bổ sung một số giếng quan trắc sự thay đổi các đặc tính hóa học của nước xung quanh bãi chứa tro xỉ nhằm phòng ngừa lan truyền ô nhiễm có thể. Có giải pháp giảm nhiệt độ và độ ồn, tăng cường khả năng thông gió và chiếu sáng tự nhiên tại khu vực gian máy Turbin. Sớm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp đặc thù (do đặc điểm công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn của nhà máy) sử dụng tro xỉ để thanh thải lượng tro xỉ tại các bãi chứa, đảm bảo vận hành nhà máy nhiệt điện ổn định và lâu dài.

Khi nhà máy đi vào hoạt động Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 sẽ góp phần tăng cường năng lực cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng kinh tế trọng điểm Đông Bắc Việt Nam./.

Một số hình ảnh về công trình


Phòng điều khiển


Cụm Turbine và máy phát


Theo Cơ quan TT HĐNTNN (Huy Cường)

2329

Ý kiến


MẠNG KIỂM ĐỊNH
CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG VIỆT NAM

QUẢNG BÁ THÔNG TIN
Chung cư Vinh Chợ nhà đất Vinh GRUUSOFT