Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng
State authority for construction quality inspection

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 thi công đảm bảo chất lượng

Trong 2 ngày 13-14/01, tại Quảng Ninh, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng NTNN), cơ quan thường trực Hội đồng do ông Phạm Minh Hà, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) làm trưởng đoàn cùng đại diện Bộ Công Thương, lãnh đạo Sở Xây dựng tại địa phương, Tổ chuyên gia Hội đồng đến kiểm tra công tác hoàn thành các hạng mục công trình xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 (NMNĐ) nhằm phục vụ phát điện thương mại Tổ máy 1.
Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1.


Thi công đảm bảo chất lượng

Báo cáo trước Hội đồng, Ban QLDA Nhiệt điện 1 cho biết sau 40 tháng thi công, Tổ máy 1 hoàn thành vào 15/04/2015. Tổ máy 2 hoàn thành vào ngày 15/10/2015 sau 46 tháng thi công.

Hiện nay, nhà thầu đã hoàn thành công tác xây dựng, lắp đặt, chạy thử cho các hạng mục, đó là: Lò hơi 1A,1B, 2A, 2B và các thiết bị phụ, lọc bụi tĩnh điện, lò hơi phụ; tuabin/máy phát số 1 & 2 và các thiết bị phụ trợ, gian tuabin; hệ thống dầu FO/DO, cảng bốc dỡ dầu; hệ thống thải tro xỉ, trạm bơm nước ngược; hệ thống cứu hỏa, hệ thống khí nén, hệ thống nước làm mát tuần hoàn, hệ thống Clo, hệ thống xử lý nước, hệ thống xử lý nước thải. Ống khói tổ máy 1& 2; hệ thống than; hệ thống đá vôi, cảng bốc dỡ đá vôi; hệ thống điện tự dùng; hệ thống điện tổ máy 1&2...

Chủ đầu tư cho biết, sản lượng điện phát lên lưới của tổ máy 1 đến nay đạt 1.191.007.345 kWh; tổ máy 2 đến nay đạt 508.510.356 kWh. Tổ máy 1 và phần chung đã chạy tin cậy thành công, các thí nghiệm thông số bảo hành đều đạt yêu cầu của Hợp đồng. Tư vấn quốc tế Poyry đánh giá tổ máy 1 đã hoàn thành chạy tin cậy và thí nghiệm thông số bảo hành ngoại trừ một số chỉ tiêu về độ ồn. Tổ máy 1 đủ điều kiện để tiến hành nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tổ máy 2 cũng hoàn thành chạy tin cậy thành công. Điều này được Tư vấn quốc tế Poyry báo cáo đánh giá. Hiện tại Tư vấn đang xem xét báo cáo cuối cùng về thí nghiệm thông số bảo hành do Nhà thầu đệ trình, sau khi có báo cáo chính thức của tư vấn, Hội đồng nghiệm thu cơ sở sẽ họp báo cáo Hội đồng nghiệm thu cấp TCty xem xét quyết định nghiệm thu tổ máy.

Sớm khắc phục tồn tại để đưa công trình vận hành ổn định

Theo BQLDA, một số tồn tại của công trình đến thời điểm hiện tại đó là công suất nghiền của hệ thống đá vôi mới đạt được 52~54 tấn/h so với yêu cầu hợp đồng là 60 tấn/h. BQLDA đang yêu cầu nhà thầu tiếp tục hiệu chỉnh để đạt công suất 60 tấn/h theo thiết kế. Khắc phục vấn đề độ ồn của 2 tổ máy, nhà thầu sẽ lắp đặt bổ sung một số tấm cách âm xung quanh và các van tiêu âm để làm giảm độ ồn xuống dưới mức cho phép.

Ngoài ra, các tồn tại nhỏ khác sẽ dự kiến xóa cho từng hạng mục, đến cuối tháng 3/2016 sẽ hoàn thành toàn bộ.

Chủ đầu tư và nhà thầu cũng đã khắc phục những yêu cầu, kiến nghị của Hội đồng tại những đợt kiểm tra trước đó. Đồng thời, Chủ đầu tư cũng hoàn thành toàn bộ khóa đào tạo ở nước ngoài về lò hơi, tua bin – máy phát cho các kỹ sư và hoàn thành các khóa đào tạo về vận hành và bảo dưỡng tại công trường cho các lực lượng vận hành của Nhà máy.

Phó Tổng giám đốc Genco 3, ông Lê Văn Danh nhận định, công trình NMNĐ Mông Dương 1 tương đối thành công từ thiết kế, thi công. Tuy còn một số tồn tại, nhưng Chủ đầu tư đã có giải pháp khắc phục. Chủ đầu tư sẽ nghiêm túc tiếp thu và thực hiện tiếp yêu cầu của Hội đồng sớm nhất để đưa vào vận hành nhà máy thành công, đảm bảo dòng điện quốc gia.

Cùng với nhận định này, ông Trần Văn Hải, Phó Ban quản lý xây dựng, đại diện EVN cho biết: Đây là công trình nhiệt điện công suất lớn với nhà thầu chuyên nghiệp, trách nhiệm. BQL là đơn vị hàng đầu của Tập đoàn EVN với nhiều kinh nghiệm. Có thể thấy, đây là dự án có thời gian thi công sát với tiến độ dự kiến nhất so với các nhà máy khác và ít tồn tại phát sinh so với các nhà máy khác.

Với dự án NMNĐ Mông Dương 1, Hội đồng đã tiến hành kiểm tra hơn 10 lần và có văn bản lưu ý Nhà thầu về những tồn tại để có phương án khắc phục. Tại buổi họp này, trên cơ sở nhất trí với ý kiến của Tổ chuyên gia, thành viên Hội đồng, Cơ quan Thường trực Hội đồng nhận định, so với các công trình nhiệt điện khác, nhiệt điện Mông Dương 1 được thi công tốt, nhất là phần xây dựng nhà máy. Đây là nỗ lực không ngừng nghỉ của Chủ đầu tư giàu kinh nghiệm và Tổng thầu chuyên nghiệp.


Hội đồng đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư và nhà thầu.

Tuy nhiên, công trình vẫn còn có những tồn tại liên quan đến vận hành nhà máy sau này. Do đó, Cơ quan Thường trực Hội đồng đề nghị chủ đầu tư phải tiếp tục công tác quan trắc, đánh giá việc vận hành của các hạng mục sát sao và đưa ra các biện pháp xử lý khắc phục triệt để; đồng thời, đề nghị Chủ đầu tư tiếp thu ý kiến, hoàn thiện tất cả thủ tục báo cáo Hội đồng để sớm có văn bản chấp thuận đưa Tổ máy 1 vào phát điện thương mại.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi kiểm tra công tác hoàn thành các hạng mục công trình xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1:


Đoàn công tác kiểm tra hoạt động của tổ máy.


Chủ đầu tư sẽ có biện pháp giảm độ ồn cho nhà máy.


Phòng Trung tâm điều khiển hiện đại.


Kiểm tra tại bãi xỉ thải.

NMNĐ Mông Dương 1 đặt tại khu 8 phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 540 MW, được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khởi công xây dựng vào ngày 22/10/2011 với tổng vốn đầu tư khoảng 33.614 tỷ VNĐ. Đây là một trong những nhà máy nhiệt điện than được xây dựng với công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, thông số hơi cận tới hạn, công nghệ lò hơi đốt than kiểu tầng sôi (CFB) hiện đại, do Tổng thầu Hyundai Engineering and Construction Co., Ltd (Hàn Quốc) thực hiện.

Công trình NMNĐ Mông Dương 1 được EVN giao cho TCty Phát điện 3 (Genco3) làm chủ đầu tư dự án và Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 1 chịu trách nhiệm quản lý dự án. Cty Poyry (Thụy Sĩ) là đơn vị tư vấn giám sát thi công.


Theo Xây dựng điện tử (Ngọc Hà)

4697

Ý kiến


MẠNG KIỂM ĐỊNH
CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG VIỆT NAM


Chung cư Vinh Chợ nhà đất Vinh GRUUSOFT