Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng
State authority for construction quality inspection

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thăm và làm việc tại Châu Âu

Thực hiện quyết định số 198/QĐ-TTg ngày 08/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt “Đề án hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng”, trong khuôn khổ của Đề án. Từ ngày 02/9/2018 đến ngày 13/9/2018, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng thăm và làm việc tại ba nước gồm Vương Quốc Anh, Hà Lan và Liên Bang Nga, nhằm tìm hiểu hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn và các văn bản pháp quy khác của phía bạn nhằm phục vụ quản lý các lĩnh vực trong ngành Xây dựng.
Đoàn đại biểu Bộ XD Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Viện tiêu chuẩn Anh (BSI)

Tại Vương Quốc Anh, đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Viện tiêu chuẩn Anh (BSI), Ông David Bell – Giám đốc chính sách, đại diện BSI đã tiếp đoàn và trình bày lịch sử phát triển của BSI cũng như vai trò của BSI trong lĩnh vực quản lý, xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn nói chung trong đó có tiêu chuẩn trong lĩnh vực xây dựng.

Tại Vương Quốc Anh đoàn cũng làm việc với Hội Kỹ sư Xây dựng, Ông MartinPowell – Trưởng ban điều hành đã giới thiệu về vai trò của Hội trong việc tham gia xây dựng tiêu chuẩn trong lĩnh vực kết cấu và viết các tài liệu hướng dẫn tính toán và cấu tạo kết cấu, tham gia đào tạo cấp chứng chỉ hoạt động cho các kỹ sư xây dựng.

Cùng ngày đoàn đi thăm hệ thống tàu điện ngầm tại London, một trong những hệ thống tầu điện ngầm lâu đời nhất trên thế giới.

Tại Hà Lan, đoàn đã tới thăm và làm việc với Viện tiêu chuẩn Hà Lan (NEN), Ông Harold J.M.B Pauwels – Trưởng Bộ phận Thương mại đã tiếp đoàn. Ông Harold đã trình bày lịch sử hơn 100 năm phát triển của NEN và các giai đoạn hình thành hệ thông tiêu chuẩn, quy chuẩn và các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng cũng như việc tham gia của NEN trong các ban kỹ thuật của CEN với tư cách là đại diện của Hà Lan. Viện tiêu chuẩn hóa Hà Lan cũng trình bày kế hoạch phát triển hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn Châu Âu trong phiên bản thế hệ 2.

Sau đó Thứ trưởng Lê Quang Hùng cùng ông Harold J.M.B Pauwels đã ký văn bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng và NEN.

Song song với các hoạt động trao đổi với các đối tác, đoàn cũng đến thăm trường Đại học tổng hợp Delft và công trình đê biển Afsluitdijk một trong những công trình minh chứng cho khát vọng chinh phục thiên nhiên của người Hà Lan.

Tiếp chuyến thăm Hà Lan, Đoàn đến Liên Bang Nga. Tại Liên Bang Nga đoàn đến thăm và làm việc với Bộ Xây dựng và Nhà ở Liên Bang Nga do Bà Antipina Natalia - Thứ trưởng tiếp đoàn. Bà Antipina Natalia đã gửi lời chào và hân hạnh được đón đoàn Bộ Xây dựng của Việt Nam tới thăm và làm việc, triển khai các thảo thuận do hai Bộ trưởng đã trao đổi trong chuyến thăm tháng 7/2018 của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tại Liên Bang Nga. Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Bà Thứ trưởng đã dành cho đoàn. Tại buổi tiếp Thứ trưởng Lê Quang Hùng giới thiệu đôi nét về tình hình phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong những năm gần đây và Thứ trưởng cũng nêu rõ nội dung chuyến công tác của đoàn tại Liên Bang Nga. Bà Antipina Natalia và các thành viên phía Bộ Xây dựng và Nhà ở Liên bang Nga cũng đã giới thiệu tổng quan về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn và các văn bản quy phạm pháp luật của Liên Bang Nga trong lĩnh vực mà phía Đoàn Việt Nam quan tâm. Tiếp đó, hai thứ trưởng đã trao đổi các nội dung trong dự thảo thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa hai Bộ để trình hai bên ký kết, hai bên hy vong bản thỏa thuận hợp tác sẽ sớm được ký kết trong năm 2018.

Sau đó đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Tổng cục tiêu chuẩn Liên Bang Nga (Rosstandart) do ông Rakov Evgeny – Phó Tổng Cục trưởng tiếp đoàn. Ông Rakov Evgeny đã giới thiệu hệ thống tiêu chuẩn Liên Bang Nga thay đổi qua các thời kỳ cũng như lịch sử quan hệ lâu dài giữa hai Nhà nước và mối quan hệ trong lĩnh vực hợp tác tiêu chuẩn. Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã cám ơn sự giúp đỡ của Tổng cục tiêu chuẩn Liên Bang Nga và cho thấy sự tương đồng trong hệ thống văn bản pháp luật và cấu trúc hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam sau khi có Luật tiêu chuẩn, quy chuẩn. Hai bên thảo luận chi tiết về một số tiểu ban kỹ thuật chuyên ngành và đi đến thỏa thuận tạo dựng quan hệ để có thể trao đổi trực tiếp giữa các cơ quan liên quan của Việt Nam và Rosstandart và xem đây là những bước bắt đầu, sẵn sàng hợp tác và có thể tiếp xúc trực tiếp giữa các chuyên gia.

Song song với các hoạt động chung, đoàn còn làm việc với các đơn vị chuyên môn như Viện nghiên cứu NIIZHB, Công ty Xây dựng tàu điện ngầm Mát-xcơ-va, trường Đại học Xây dựng – MGSU và tham quan các công trình tàu điện ngầm tại Mát-xcơ-va.

Nhìn chung các hoạt động của đoàn công tác Bộ Xây dựng đã diễn ra đúng theo kế hoạch. Các hoạt động hội đàm, thảo luận, tham vấn kỹ thuật với các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức uy tín trong lĩnh vực quy chuẩn, tiêu chuẩn, các Viện nghiên cứu và Trường đại học, các hiệp hội và công ty trong lĩnh vực xây dựng phía bạn đã giúp cho Đoàn thu được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quy chuẩn, tiêu chuẩn và các lĩnh vực khác của ngành Xây dựng.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng (Vụ KHCN-MT)

618

Ý kiến


MẠNG KIỂM ĐỊNH
CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG VIỆT NAM


Chung cư Vinh Chợ nhà đất Vinh GRUUSOFT