Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng
State authority for construction quality inspection

Tìm kiếm giải pháp công nghệ vật liệu xây dựng mới tại MSC 2017

Đây là một trong những hoạt động truyền thống, để chúng ta có thể phổ biến được những giải pháp mới, công nghệ vật liệu mới, nhằm đạt được các mục tiêu chính khi đầu tư xây dựng công trình, nâng cao chất lượng, rút ngắn tiến độ và giảm chi phí đầu tư” - Đó là nhận định của ông Phạm Minh Hà - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) chia sẻ tại Hội nghị quốc tế “Vật liệu, kết cấu, công nghệ xây dựng và Kiểm định công trình 2017- MSC 2017” được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 10/11.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại Hội nghị
Hội thảo do Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình phối hợp với trường ĐH Kiến trúc Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 45 năm truyền thống đào tạo kỹ sư xây dựng và thành lập Khoa Xây dựng trường ĐH Kiến trúc. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị này.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá cao sự phát triển và đóng góp của Khoa Xây dựng – trường ĐH Kiến trúc trong 45 năm qua đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung và ngành Xây dựng nói riêng. Trường ĐH Kiến trúc không chỉ đào tạo đại học mà còn phát triển mạnh mảng đào tạo sau đại học, liên kết với nhiều đại học danh tiếng trên thế giớ, tích cực tham gia các hoạt động khoa học… Do vậy, Thứ trưởng hi vọng, thời gian tới, trường sẽ phát huy truyền thống, phát triển hơn nữa các hoạt động đào tạo, đặc biệt là mảng khoa học công nghệ để góp phần cung cấp nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng và hỗ trợ quản lý Nhà nước tốt hơn.

Hiện nay, Việt Nam đã làm chủ được nhiều công nghệ xây dựng tiên tiến, có quy mô lớn từ khâu thiết kế đến triển khai thi công và vận hành. Chúng ta đã liên tục đạt được những giới hạn mới về khả năng tính toán thiết kế các kết cấu phức tạp, tăng cường tính năng vật liệu, đẩy cao năng suất thi công xây lắp. Để có được những thành quả này ngoài việc quan tâm đúng mức tới hợp tác quốc tế, tiếp thu công nghệ xây dựng mới của thế giới, Việt Nam còn đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành xây dựng.

Hội nghị khoa học quốc tế “Vật liệu, kết cấu, công nghệ xây dựng và kiểm định công trình” là sự kiện thường xuyên được tổ chức, để đại diện các chủ thể tham gia xây dựng công trình, các cơ quan quản lý, các hội nghề nghiệp, các nhà nghiên cứu cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề kỹ thuật liên quan đến xây dựng công trình từ vật liệu, kết cấu, nền móng cho đến công nghệ thi công, kiểm định, quan trắc….


Hội nghị quy tụ nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Thông qua Hội nghị, chúng ta có thể phổ biến được những giải pháp mới, công nghệ vật liệu mới, nhằm đạt được các mục tiêu chính khi đầu tư xây dựng công trình, nâng cao chất lượng, rút ngắn tiến độ và giảm chi phí đầu tư.

PGS.TS Lê Quân – Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc chia sẻ: Hội nghị khoa học MSC 2017 vui mừng đón nhận gần 90 công trình hoa học tập trung vào các lĩnh vực thời sự của ngành Xây dựng như: Vật liệu, kết cấu mới, các phương pháp tính toán mới, đồng thời, có nhiều báo cáo khoa học hình thành từ những vấn đề thực tĩnh kỹ thuật công nghệ ở nước ta liên quan đến công nghệ xây dựng và kiểm định công trình.

Có 4 chuyên đề lớn được thảo luận tại Hội nghị lần này chia theo 4 tiểu ban, đó là: chuyên đề Vật liệu xây dựng, cơ học và kết cấu công trình; Địa kỹ thuật và công trình ngầm; Công nghệ thi công và Kiểm định công trình.

4 tiểu ban sẽ tập trung trao đổi thảo luận nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm giải pháp công nghệ mới cho ngành Xây dựng Việt Nam xoay quanh các vấn đề được các nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ như: Bê tông khí công nghệ huyền phù; nghiên cứu ảnh hưởng của tổ hợp phụ gia khoáng và sợi đến một số tinh chất của bê tông cường độ siêu cao; ảnh hưởng của tường chèn tới phản ứng của hệ kết cấu khung bê tông cốt thép được thiết kế theo quan niệm kháng chấn hiện đại; thử nghiệm về khả năng chịu động đất của kết cấu bê tông cốt thép nhà cao tầng sử dụng công nghệ bán lắp ghép; đề xuất giải pháp kiểm định và quan trắc kết cấu bê tông cốt thép sử dụng phương pháp sóng âm thanh; nghiên cứu thực nghiệm biến dạng co ngót của bê tông trong điều kiện khí hậu Lào…


Đại diện trường ĐH Xây dựng quốc gia Matxcova chúc mừng trương ĐH Kiến trúc.

Theo Báo xây dựng điện tử

577

Ý kiến


MẠNG KIỂM ĐỊNH
CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG VIỆT NAM

QUẢNG BÁ THÔNG TIN
Chung cư Vinh Chợ nhà đất Vinh GRUUSOFT